บ่อยครั้งที่เศษวัสดุบนท้องถนน มักกระเด็นเข้าดีดกระจกรถ และก่อให้เกิดความเสียหายบนกระจก หากไม่หยุดยั้งกระบวนการแตกร้าวนั้นไว้ก่อน มันจะลุกลามต่อไปจนรอยแตกนั้นขยายเป็นวงกว้างบนบานกระจก ความเสียหายเหล่านี้ มีตั้งแต่สะเก็ดเล็กๆ ไปจนถึงรอยแตกกระจายเป็นวงกว้าง รอยเสียหายเล็กๆส่วนใหญ่สามารถซ่อมแซมได้ โดยไม่ต้องถอดบานกระจกออก หรือเปลี่ยนบานใหม่ ทั้งยังจะช่วยหยุดกระบวนการแตกร้าวนั้นไว้ได้อีกด้วย

การซ่อมแซมกระจกรถดังกล่าว กระทำได้ด้วยวิธีการดูดอากาศ และฉีดสารเชื่อมติดที่เรียกว่า เรซิ่น (Resin) เข้าไปยังบริเวณที่แตก สารเชื่อมติดนี้จะสมานพื้นผิวของกระจกภายในบริเวณที่แตกเข้าด้วยกัน และหยุดรอยร้าวหรือกระบวนการแตกร้าวต่อไป


ทำไมต้องซ่อมกระจกที่ TCW

 

เครื่องมือซ่อมกระจก Pro Vac Injector เป็นเครื่องดูดอากาศขนาด 28 นิ้ว ที่ทรงพลัง แรงดูดยิ่งมากเท่าใด ก็จะทำให้อากาศและความชื้นถูกกำจัดจากรอยแตกได้มากขึ้น เมื่อรอยแตกปราศจากอากาศก็จะทำให้น้ำยาเรซิ่นสมานรอยแตกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Procur radial curing lamp ได้ออกแบบมาเพื่อใช้กับ Pro Vac Injector เพื่อผลิตแสง Ultraviolet แบบ 360 องษา สำหรับอบเรซิ่นในรอยแตกพร้อมกับที่ Pro Vac Injector กำลังอัดเรซิ่นอยู่ ช่วยให้เรซิ่นไม่ให้หดตัวระหว่างการอบ ทำให้การซ่อมสมบูรณ์แบบ รอยแตกที่ซ่อมจะดูดีและแข็งแรง

G fusion 2000 series resins เป็นเรซิ่นซ่อมกระจกเดียวที่ได้ผ่านการทดสอบมาตรฐานจาก National Windshield Repair Association (NWRA) USA

รอยแตกที่ซ่อมร้าวต่อ คืนเงิน 100% ตลอดอายุการใช้งาน

สามารถรับบริการได้ที่ 
– TCW รองเมือง ซ.5
ที่อยู่ 9/34-35 ถ. รองเมืองซ. 5 เขตปทุมวัน กรุงเทพ 10330
Mobile : 081-614-1612 , 081-835-1115

หน่วยบริการนอกสถานที่

 

รายชื่อศูนย์ซ่อมกระจกต่างจังหวัด

ภาคเหนือ ภาคกลาง  | ภาคใต้  ภาคตะวันออก  | ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 


เราซ่อมกระจกอย่างไร


อาจเป็นการยากที่จะนึกภาพว่าสะเก็ดก้อนหินบนกระจกรถต่างๆสามารถซ่อมแซมได้จนกว่าท่านจะได้ เข้าใจเสียก่อนว่า กระจกรถยนต์มีโครงสร้างอย่างไรยวดยานในปัจจุบันใช้กระจกอยู่ 2 ประเภทได้แก่

1. กระจกชุบหรือเจือสาร (Tempered Glass)
2. กระจก 2 ชั้น (Laminated Glass)
ทั้ง 2 ประเภทนี้ จัดเป็นกระจกที่ปลอดภัยต่อการใช้ กระจก2ชั้นที่ปลอดภัยประกอบด้วย ชั้นของกระจกชั้นส่วนกลางของแผ่นพลาสติกชนิดโพลีไวนิลบัทไทเริ่ล (PVB) ที่ทนทานต่อการฉีกขาด และกระจกอีกชั้นหนึ่ง ซ้อนประกบเข้าไว้ด้วยกัน เมื่อมีเศษสิ่งเล็กๆ เช่นก้อนกรวดกระเด็นมาเข้ากระจก ชั้นกระจก
ภายนอกมักจะแตก แต่ชั้นพลาสติกส่วนกลางจะรองรับแรงกระทบส่วนใหญ่ไว้ได้ ทำให้ชั้นกระจกภายในมักไม่แตก

 

ขั้นตอนการซ่อมกระจก


ควรทำอย่างไรเมื่อก้อนหินกระเด็นเข้ากระจก

1.ตรวจดูจุดกระทบบนบานกระจก หากจุดกระทบเป็นลิ่มเป็นดวงลึกอยูู่ในบานกระจก หรือเป็นแฉกเล็กๆตรงบริเวณที่เสียหายคล้ายดาว แปลว่าท่านมีรอยแผลที่ี่ต้องซ่อมแซมบริเวณนั้น ควรได้รับการดูแลในทันทีีมิฉะนั้น มันอาจก่อตัวเป็นรอยแตกยาว ที่จะขยายลามไปทั่วบานกระจกจนต้อง เปลี่ยนบานใหม่ในที่สุด

2.ปะเทปพลาสติกใสแผ่นเล็กขนาดประมาณ1.5”x1.5” ลงบนจุดกระทบทางด้านนอกของกระจกรถ เทปนี้ไม่ได้้ช่วยป้องกันการลุกลามของความเสียหาย แต่จะช่วยกันสิ่งสกปรก ไม่ให้เข้าไปในรอยแตกร้าว ระหว่างที่รอการซ่อมแซม ไม่ควรปะเทปที่จะกีดขวาง หรือเป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นระหว่างขับรถ

3.ปรึกษาช่างผู้ชำนาญการ หลีกเลี่ยงการปนเปื้อน บริเวณที่ได้รับความเสียหาย ด้วยการใช้กาวประจำบ้าน หรืออุปกรณ์ซ่อมแซมกระจกรถชนิดทำได้ด้วยตัวเองใดๆทั้งสิ้น อุปกรณ์ซ่อมแซมประจำบ้านเหล่านี้ ส่วนใหญ่ใช้ไม่ได้ผล และจะสกัดโอกาส ที่จะทำให้การซ่อมแซมที่ได้คุณภาพคืนความใสดังเดิมให้สูญสิ้นไป

กลเม็ดที่จะป้องกันรอยแตกร้าวไม่ให้ขยายลุกลาม

  • งดการล้าง ทำความสะอาดยวดยานของท่านชั่วคราว เพราะน้ำจะเข้าไปปนเปื้อนอยู่ในบริเวณที่เสียหาย และอาจเป็นเหตุให้รอยร้าวขยายใหญ่โตต่อไปได้
  • อย่าปิดประตูรถกระแทกอย่างแรง เพราะแรงกดดันส่วนเกิน บวกกับแรงกระทบของประตู อาจเป็นเหตุให้รอยแผลแตกร้าวลุกลามต่อไป ควรเปิดหน้าต่างลงเล็กน้อยเมื่อจะปิดประตู
  • อย่ากีดรอยในกระจก ตรงบริเวณบนสุดของรอยแตก เพื่อสกัดการลุกลาม เพราะมันไม่อาจช่วยป้องกันให้แผลลามได้้ และอาจเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายบนพื้นผิวของกระจกรถเพิ่มขึ้นโดยไม่สามารถซ่อมแซมได้อีก
  • เมื่อเกิดรอยแตกร้าวขึ้น ให้จอดรถในที่ที่มีอากาศเย็น หลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแจ้ง หรือแดดส่องตรง ควรเปิดหน้าต่างลงเล็กน้อย เพื่อลดอุณหภูมิในรถยนต์ เนื่องจากกระจกรถที่ร้อนจะอ่อนตัวกว่า และมีแนวโน้มที่จะแตกร้าวได้ง่ายกว่า

รอยแตกที่สามารถซ่อมได้

กระจกรถของท่านจะซ่อมแซมได้หรือไม่ ?

* 85% ของรอยแตกสามารถซ่อมแซมได้ *
* ภาพที่เห็นอยู่นี้เป็นรอยสะเก็ดก้อนหินโดยทั่วไปที่ซ่อมแซมได้ *

 

 

 

คุณประโยชน์ของการซ่อมแซมกระจกรถ

  • ประหยัดค่าใช้จ่าย : การเปลี่ยนบานกระจกใหม่มีราคาตั้งแต่ 5,000 บาท ถึง 50,000 บาท แต่ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมกระจก เป็นเพียงเศษส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนบานใหม่ดังกล่าว
  • มั่นใจไม่ร้าวต่อ : หากรอยแตกที่ไม่ได้รับการซ่อมแซม จะมีโอกาศเกิดความเสียหายเพิ่มเติมได้ ด้วยเครื่องมือและเรซิ่นที่มีประสิทธภาพ ผนวกกับความเชี่ยวชาญของช่าง เราจึงกล้ารับประกันผลงานการซ่อมตลอดอายุการใช้งาน รอยที่ี่เราซ่อมหากร้าวต่อ เรายินดีคืนเงิน 100%
  • ไม่มีรอยรั่ว : การติดตั้งบานกระจกบานเดิมที่มากับรถ กระทำที่โรงผลิตด้วยการสมานโดยใช้แสงอุลตร้า ซึ่งไม่อาจทำซ้ำของเดิมได้ และด้วยเหตุที่เราไม่ได้ถอดบานกระจกของท่านออกไป จึงไม่เปิดโอกาสให้เกิดรอยรั่วของอากาศหรือน้ำเข้าได้
  • ใช้เวลาไม่นาน : ขั้นตอนการซ่อมแซมของเราใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง และสามารถนำกลับไปใช้งานได้ทันที ส่วนการเปลี่ยนบานใหม่ อาจทำให้ท่านต้องเสียเวลาที่ไม่ได้ใช้รถไปนานถึง 24 ชั่วโมง กว่าที่รอยน้ำยาจะสมานกันอย่างสมบูรณ์ ท่านจะอดทนที่ไม่ได้ใช้รถแสนรักของท่านได้นานเพียงใด
  • ลดมลภาวะ : ลดจำนวนของกองขยะที่เกิดจากกระจก 2 ชั้นที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้

* เราไม่แนะนำให้มีการซ่อมแซมในบริเวณที่เป็นบริเวณสำคัญด้านหน้าผู้ขับขี่ นอกเสียจากจะเป็นเพียงรอยขีดข่วนเล็กน้อยเท่านั้น *

หากทำให้มองเห็นภาพไม่ชัดเจนหรือมองไม่เห็นเลย ควรจะเปลี่ยนบานกระจกเสียใหม่

 


ก่อนและหลังการซ่อม

จุดประสงค์อันดับแรกของการซ่อมแซมกระจกรถ

เพื่อฟื้นฟูสภาพการยึดตัวกันของบานกระจก ซึ่งจะทำให้หยุดยั้งกระบวนการแตกร้าวและเสียหายต่อไปได้ เมื่อได้รับการซ่อมแซมโดยสมบูรณ์แล้ว สิ่งที่ปรากฎตรงบริเวณที่เสียหาย จะมีสภาพสมบูรณ์ข ึ้นอย่างมากมาย แต่อาจจะไม่อันตรธานไปจากสายตาทั้งหมด รอยแผลที่ได้รับการซ่อมแซมแล้วจะมีหน้าตาอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับขนาด,อายุ,สัณฐานและ ปริมาณกระจกที่หายไปจากพื้นผิว โดยปกติแล้วประมาณ 80% ถึง 90% ของความเสียหายที่มองเห็นได้จะหายไป

ภาพเปรียบเทียบ ก่อน และ หลังการซ่อม